Loading

quang cao

quang cao

Xem kết quả: Lý Mặc Sầu ..Đáng thương hay đáng hận....

Số người bỏ phiếu
30. Bạn không thể bỏ phiếu trong bầu chọn này
 • Đáng Thương

  27 90,00%
 • Đáng Hận

  5 16,67%
Bình chọn có nhiều lựa chọn
Trang 3/6 ĐầuĐầu 12345 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 41 tới 60 của 101

Chủ đề: Lý Mặc Sầu ...Hỏi thế gian tình là chi !!!!!

Cộng đồng SVTM lớn nhất trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
 1. #41
  Tham gia
  Oct 2009
  Họ tên
  bồ
  Lớp
  :x
  Bài gửi
  2.219
  Được cảm ơn: 2.589
  Quote Nguyên văn bởi Huy3n_Thoai Xem bài viết
  Rin là ai nhỉ ? ^ ^ hình như là em đi cùng với anh chàng áo đen đeo kính mang tên Nam thì phải ko ?
  có phải bạn đeo kính ngồi cạnh anh Vinh ko nhỉ ? ^ ^
  Rin là bồ của tớ
  Anh solo cũng đổi chỗ liên tục bợn ạ

 2. #42
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Dưới đây là bài viết về nhân vật đã đi vào huyền thoại với bài thơ nổi tiếng - Lý Mặc Sầu
  Một người đàn bà quái ác, một kẻ máu lạnh, đầy tham vọng và dã tâm, và cũng là một kẻ si tình. Người đàn bà đó luôn xuất hiện một cách rất đặc biệt, chưa thấy người đâu đã nghe tiếng hát sầu đau, ai oán, như khoe cho thiên hạ biết mình là kẻ bị phụ tình.

  Hỏi thế gian tình là vật gì.
  Tình khiến sinh tử tương hứa.
  Trời nam đất bắc song phi nhạn.
  Cổ thụ mấy mùa hàng sơn.
  Hoan lạc thú, biệt ly sầu.
  Nỗi khổ chứa đầy tình tương tư.
  Ngàn lời muốn tỏ... Đều trôi theo áng mây.
  Thiên sơn không băng giá... Quân tử đi cùng ai.


  Người có thể yêu nồng nàn, sôi nổi như Lí Mạc Sầu vốn đã là hiếm, thì người có thể hận dữ dội, cuồng nhiệt như thế lại càng hiếm hơn, đến như chỉ có một. Lí Mạc Sầu đã yêu và hận theo cái cách mà chưa ai dám từ trước tới nay.

  Nàng đã lựa chọn cho mình một con đường, vô cùng kiên định, không hề hoài nghi. Như lời thề của các nưa nhân phái Cổ Mộ: "Không bao giờ rời khỏi Cổ Mộ đài, trừ phi đã phải lòng một trang nam tử”. Lí Mạc Sầu phạm vào lời thề nghiệt ngã đó, đã cam tiếng phản bội sư môn, phụ phàng với người thày dạy dỗ, vứt bỏ cả trinh bạch, lễ tiết của người theo đạo, trở thành kẻ thân khoác áo đạo mà tâm không có đạo... chỉ để đi tìm tình yêu, chỉ để được ở bên Lục Triều Nguyên. Lí Mạc Sầu có lẽ đã yêu bằng cái tình yêu người ta phải dành ra suốt cả cuộc đời, cho muôn vàn người. Vậy mà rút cục nàng vẫn chỉ được hai chữ “thất tình”.

  Như con thú bị thương kêu gào rên khóc giữa vũng bùn nhơ nhớp. Lý Mạc Sầu đã thành kẻ cùng đường, nàng không còn được quyền quyết định yêu hay hận, đi tiếp hay làm lại từ đầu. Nàng chỉ có thể lựa chọn sống hay chết, kiêu ngạo hay nhẫn nhục. Lý Mạc Sầu đã lựa chọn, một con đường độc địa, oan nghiệt, mang đầy hơi thở gấp gáp của lòng tự tôn và thói ích kỉ. Một mình ôm tình yêu, nỗi đau, và sự thù hận, để đi đến tận cùng con đường mình đã chọn. Luôn day dứt nhưng không hồ nghi, luôn mỏi mệt, nhưng không ngoái đầu nhìn lại.

  Lý Mạc Sầu, đã trở thành kẻ sát nhân cuồng bạo, đi khắp moi nơi, dùng mọi thủ đoạn, gây thù chuốc oán với thế gian, để ve vuốt lòng kiêu hãnh bị tổn thương, để đứng từ trên nghênh ngang nhìn xuống, khinh thị thế gian khốn khổ ,đoạ đầy. Không hiểu nàng đã giấu đi đâu cái trái tim biết yêu và biết khao khát được yêu, để chỉ phô bày 1 trái tim lạnh lùng, tàn độc.

  Trả thù cho mình, cho con tim vỡ nát, Lí Mạc Sầu giết hại cả nhà Lục Triều Nguyên, đem đến cho người mình yêu nhất đoạn kết trong bi kịch. Đó là một hành động đạt đến cảnh giới cao của sự tàn độc và ích kỉ, cũng là cảnh giới của cái sự lí trí chế ngự tâm hồn.

  Yêu là mong muốn hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu là mong người mình yêu hạnh phúc. Yêu là cao thượng, dâng hiến và hi sinh. Chỉ cần thấy người yêu hạnh phúc thì mình cũng hạnh phúc.
  Nói thì dễ đấy mà làm được mói khó. Lí Mạc Sầu là điển hình cho 1 mẫu người cay nghiệt, chối bỏ thẳng thừng nhưng luân lí đạo đức về đức hi sinh, về lòng cao thượng. Đối với nàng, yêu là ích kỉ, là ham muốn chiếm đoạt, là... không ăn được thì đạp đổ.

  Nhưng vì lí do gì, vì cái lòng trắc ẩn hiếm hoi bỗng nhiên trỗi dậy. Hay vì những ám ảnh quá khứ, vì tình yêu chưa dứt được đi, nàng đã giữ lại mạng sống cho Lục Vô Song, đứa con gái mang dòng máu của Lục Triều Nguyên. Phải chăng nàng muốn nhìn nó ngày ngày gặm nhấm mối hờn căm trong bất lực, hay nàng thoả mãn khi nắm trong tay dòng máu của họ Lục, trong âm thầm, trong vô thức, đứa trẻ mang chút gì hình bóng của Lục Triều Nguyên.

  Cho đến phút cuối cùng, Lí Mạc Sầu vẫn là kẻ bị cả thiên thế gian khinh chê, thù oán. Thế nhưng, ít nhất 1 lần trong đời, Lí Mạc Sầu đã khao khát được làm mẹ. Làm mẹ của 1 đứa con bé nhỏ, non nớt. Để nâng niu, chăm sóc, bảo bọc nó, để có thể sẻ chia tình yêu thương, cho một con người, một người sống, chứ không phải cái ảo ảnh xa xôi nào đó. Dù lầm tưởng Quách Tương là đứa nghiệt chủng của 1 mối tình phi lễ giáo, Lí Mạc Sầu vẫn yêu thương, vẫn nâng niu đứa trẻ, như với đứa con của mình. Lúc đó, và chỉ lúc đó thôi, nụ cười của nàng mới hiền hoà, đằm thắm thế.

  Vô Danh đại hiệp đã nhận xét về Bộ Kinh Vân như thế này: "Sự lạnh lùng, tàn bạo của hắn cũng do chữ yêu mà ra. Mà một kẻ còn biết yêu, suy cho cùng vẫn là 1 kẻ có tình”. Lí Mạc Sầu là kẻ có tình chăng. Dù sao thì nàng cũng đã chết vì một chữ tình ấy. Kim Dung thật đã khéo sáng tạo ra loài hoa tình, hình dáng mĩ lệ mà lại mang gai độc, ăn vào mới đầu thấy ngọt, xong lại thấy đắng cay. Là 1 loài hoa, cũng là hình thái trực quan sinh động, chân xác về 1 thứ trừu tượng, vô hình: tình yêu. Hoa tình ấy đã biến cái nỗi đau trong tim, nỗi đau tâm hồn trong con người trơt thành nỗi đau xác thịt, nỗi đau có thật, vò xé thể xác. Ngọn lử bóc ngùn ngụt thiêu đối Tuyệt Tình cốc, như vẫy gọi, như giục giã, tôn vinh tình yêu và ngợi ca cái chết, khiến Lí Mạc Sầu lại ưỡn ngực, ngẩng cao đầu, ném mình vào biển lửa.

  Lí Mạc Sầu đáng thương hay đáng trách?
  Việc ấy có lẽ còn phải tranh cãi nhiều. Nhưng xét cho cùng, như tất cả như mọi người phụ nữ trong tiểu thuyết Kim Dung, mỗi người 1 cảnh ngộ, 1 số phận, nhưng cuối cùng cũng gặp nhau ở 1 chữ "đàn bà".


 3. #43
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598

  Trên đây là tâm sự của 1 người phụ nữ khi yêu !!!

 4. #44
  Tham gia
  May 2009
  Họ tên
  phong
  Lớp
  ................
  Bài gửi
  15
  Được cảm ơn: 27
  bài hát này hay nhỉ....nghe rất ý nghĩa !
  Được voi đòi.....Hai Bà Trưng

  Không phải người đàn bà nào cũng đẹp và không phải người đẹp nào cũng là đàn bà

  Học, học nữa,... hộc máu.
  tự cổ mĩ nhân đa bạc mệnh
  con gái trường này muôn năm tuổi

 5. #45
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Xin tặng các bạn thêm 1 bài hát mà mình yêu thích , ai đã từng xem chắc chắn sẽ có cảm tình với bài hát và nhân vật trong phim này !!! Thân

 6. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của Huy3nThoai:

  hdh_haiphong (08-22-2010)

 7. #46
  Tham gia
  Mar 2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Họ tên
  Hoàng
  Lớp
  K44-E5
  Bài gửi
  793
  Được cảm ơn: 278
  Quote Nguyên văn bởi Huy3n_Thoai Xem bài viết
  "Hỏi thế gian tình là gì?..." là câu nổi tiếng của Lý Mạc Sầu trong tác phẩm kinh điển "Thần Điêu đại hiệp" của Kim Dung.Có ai giải đáp được không nhỉ ?

  Trước miếu Quan Âm mỗi ngày có vô số người tới thắp hương lễ Phật, khói hương nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có con nhện chăng tơ, mỗi ngày đều ngập trong khói hương và những lời cầu đảo, nhện dần có Phật tính. Trải nghìn năm tu luyện, nhện đã linh.

  Một ngày, bỗng Phật dạo đến ngôi miếu nọ, thấy khói hương rất vượng, hài lòng lắm. Lúc rời miếu, ngài vô tình ngẩng đầu lên, nhìn thấy nhện trên xà.

  Phật dừng lại, hỏi nhện: "Ta gặp ngươi hẳn là có duyên, ta hỏi ngươi một câu, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có thật thông tuệ chăng. Được không?"

  Nhện gặp được Phật rất mừng rỡ, vội vàng đồng ý. Phật hỏi: "Thế gian cái gì quý giá nhất?"

  Nhện suy ngẫm, rồi đáp: "Thế gian quý nhất là những gì không có được và những gì đã mất đi!". Phật gật đầu, đi khỏi.
  Lại một nghìn năm nữa trôi qua, nhện vẫn tu luyện trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện đã mạnh hơn.
  Một ngày, Phật đến trước miếu, hỏi nhện: "Ngươi có nhớ câu hỏi một nghìn năm trước của ta không, giờ ngươi đã hiểu nó sâu sắc hơn chăng?"

  Nhện nói: "Con cảm thấy trong nhân gian quý nhất vẫn là "không có được" và "đã mất đi" ạ!"

  Phật bảo: "Ngươi cứ nghĩ nữa đi, ta sẽ lại tìm ngươi."

  Một nghìn năm nữa lại qua, có một hôm, nổi gió lớn, gió cuốn một hạt sương đọng lên lưới nhện. Nhện nhìn giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt sáng lấp lánh, đẹp đẽ quá, nhện có ý yêu thích. Ngày này nhìn thấy giọt sương nhện cũng vui, nó thấy là ngày vui sướng nhất trong suốt ba nghìn năm qua. Bỗng dưng, gió lớn lại nổi, cuốn giọt sương đi. Nhện giây khắc thấy mất mát, thấy cô đơn, thấy đớn đau.

  Lúc đó Phật tới, ngài hỏi: "Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất?"
  Nhện nghĩ tới giọt sương, đáp với Phật: "Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không có được và cái đã mất đi."
  Phật nói: "Tốt, nếu ngươi đã nhận thức như thế, ta cho ngươi một lần vào sống cõi người nhé!"

  Và thế, nhện đầu thai vào một nhà quan lại, thành tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi. Thoáng chốc Châu Nhi đã mười sáu, thành thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu, duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa, nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển.

  Rất nhiều người đẹp tới yến tiệc, trong đó có Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên tiệc, nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Nhưng Châu Nhi không hề lo âu cũng không ghen, bởi nàng biết, chàng là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

  Qua vài ngày, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu lễ Phật, cũng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì tới hành lang tâm sự, Châu Nhi vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người nàng yêu, nhưng Cam Lộc dường như quá khách sáo.

  Châu Nhi nói với Cam Lộc: "Chàng còn nhớ việc mười sáu năm trước, của con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?"
  Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: "Châu Nhi cô nương, cô thật xinh đẹp, ai cũng hâm mộ, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?". Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng đi khỏi đó.

  Châu Nhi về nhà, nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này, vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với ta? Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi được sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động giữa trời quang, nàng không hiểu vì sao Phật tàn nhẫn với nàng thế.

  Châu Nhi bỏ ăn uống, nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh thoi thóp.

  Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới, phục xuống bên giường nói với nàng: "Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển, ta vừa gặp nàng đã thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống làm chi." Nói đoạn rút gươm tự sát.

  Và giây khắc ấy Phật xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi: "Nhện, ngươi đã từng nghĩ ra, giọt sương (Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi chăng? Là gió (Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi. Cam Lộc thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào sinh mệnh ngươi mà thôi.

  Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây nhỏ trước cửa miếu Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu ngươi ba nghìn năm, nhưng ngươi chưa hề cúi xuống nhìn anh ta. Nhện, ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì là quý giá nhất?"
  Nhện nghe ra sự thật, chợt tỉnh ngộ, nàng nói với Phật: "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!"

  Vừa nói xong, Phật đã đi mất, linh hồn Châu Nhi quay lại thân xác, mở mắt ra, thấy thái tử Chi Thụ định tự sát, nàng vội đỡ lấy thanh kiếm...

  Câu chuyện đến đây là hết, bạn có hiểu câu cuối cùng mà nàng Châu Nhi nói không?

  "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!"

  Trong suốt đời ta, sẽ gặp hàng nghìn hàng vạn loại người.

  Để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có "duyên" là đủ.

  Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

  Tình yêu như sợi dây, hai người cùng kéo hai đầu, chỉ cần một người kéo căng hoặc bỏ lơi, tình yêu ấy sẽ căng thẳng hoặc chùng xuống.

  Vậy khi bạn đi kiếm người ở đầu kia dây, hãy cân nhắc. Hoặc bạn có quá nhiều sợi dây tình cảm, hoặc bạn cứ liên tục tìm cái mới, hoặc khi dây đã đứt, bạn không còn can đảm hay lòng tin, tình yêu để đi tìm một tình yêu mới nữa.
  Bất kể thế nào, khi sợi dây đó đứt, bạn chỉ mất đi một người không yêu bạn, nhưng người đó đã mất đi một người yêu họ.

  Mất một người không biết trân quý bạn, có gì phải buồn rầu?

  Bởi bạn còn cơ hội, một lần nữa, gặp người biết rằng bạn quý giá.

  câu trả lời

  Vũ Hà : À lố , em àh , nhớ thím không , nhớ *** hà
  The LePaul 'S' Spread

 8. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của Mr..key:

  Huy3nThoai (08-18-2010)

 9. #47
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Quote Nguyên văn bởi Mr..key Xem bài viết
  câu trả lời

  Vũ Hà : À lố , em àh , nhớ thím không , nhớ *** hà
  khó đỡ quá !!! ^ ^ cái Thím hà này mình bạn chịu thôi !!! Lý mặc sầu mà gặp thím hà chắc cũng yêu mất ....... ^^

 10. #48
  Tham gia
  Jul 2009
  Đến từ
  Hoa Quả Sơn ^^!
  Họ tên
  siu nhân rym béo:->
  Lớp
  ..............
  Bài gửi
  1.830
  Được cảm ơn: 1.863
  Quote Nguyên văn bởi Huy3n_Thoai Xem bài viết
  Rin là ai nhỉ ? ^ ^ hình như là em đi cùng với anh chàng áo đen đeo kính mang tên Nam thì phải ko ?
  kưng gọi chị là chị nhé!
  [SIGPIC][/SIGPIC]

 11. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của ruby.8990:

  Huy3nThoai (08-18-2010)

 12. #49
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Quote Nguyên văn bởi rin Xem bài viết
  kưng gọi chị là chị nhé!
  chị á ???? Rin sn bao nhiêu mà đòi làm chị Huyền Thoại thế... ^^ .....Ảo quá.... ^^

 13. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của Huy3nThoai:

  ruby.8990 (08-19-2010)

 14. #50
  Tham gia
  Jul 2009
  Đến từ
  Hoa Quả Sơn ^^!
  Họ tên
  siu nhân rym béo:->
  Lớp
  ..............
  Bài gửi
  1.830
  Được cảm ơn: 1.863
  Quote Nguyên văn bởi Huy3n_Thoai Xem bài viết
  chị á ???? Rin sn bao nhiêu mà đòi làm chị Huyền Thoại thế... ^^ .....Ảo quá.... ^^
  8.9.89, vậy đủ làm chị chưa cưng?
  [SIGPIC][/SIGPIC]

 15. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của ruby.8990:

  Huy3nThoai (08-19-2010)

 16. #51
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Quote Nguyên văn bởi rin Xem bài viết
  8.9.89, vậy đủ làm chị chưa cưng?
  xin tiết lộ 1 điều cho Rin biết nha ....^ ^...mình khai man lí lịch đó nha....Ảo lắm đó nha....

 17. #52
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  tình chỉ đẹp khi còn dang dở ?????

 18. #53
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Vọng lý mặc sầu !!!
  Buồn vì họ không còn nông nổi
  Những tình nhân 8x, 9x
  Yêu và nốc whisky trên sàn nhảy
  Yêu và thuê nhà nghỉ ngủ tập thể
  Lắc và clip

  Buồn vì họ quá nhiều toan tính

  Những tình nhân 6x,7x
  Lời yêu qua email và tin nhắn dễ buông
  Hạnh phúc cợt đùa cả thế hệ
  Họ yêu nhau như thể
  Ăn bánh trả tiền cao cấp
  Sau cuộc chia tay tô vẽ lại môi son
  Mai gặp lại cười nhăn nhở
  Sòng phẳng không công nợ
  Hoa hết đát và ong chặc lưỡi

  Đã tuyệt trủng cây hoa tình có độc

  Vọng Lý Mạc Sầu
  Can chi nhảy vào lửa yêu
  vương lại nhân gian
  “Vấn thế gian, tình hà thị vật?”

 19. #54
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Vấn thế gian tình thị hà vật
  Nhạn Khâu – Mô Ngư Nhi

  Là 1 bài từ do Nguyên Hiếu Vấn từng viết theo điệu “Mô ngư nhi”, gây xúc động lòng người :  Vấn thế gian tình thị hà vật

  Trực giao sinh tử tương hứa
  Thiên nam địa bắc song phi khách
  Lão sí kỷ hồi đàn thử
  Hoan lạc thú
  Ly biệt khổ
  Tựu trung cánh hữu si nhi nữ
  Quân ưng hữu ngữ
  Diễu vạn lý tằng vân
  Thiên sơn mộ tuyết
  Chích ảnh hướng thuỳ khứ.

  Hoành Phần lộ

  Tịch mịch đương niên tiêu cổ
  Hoang yên y cựu bình Sở
  Chiêu hồn Sở ta hà ta cập
  Sơn quỷ ám đề phong vũ
  Thiên dã đố
  Vị tín dữ
  Oanh nhi yên tử câu hoàng thổ
  Thiên sầu vạn cổ
  Vi lưu đãi tao nhân
  Cuồng ca thống ẩm
  Lai phóng nhạn khâu xứ.

  Dịch nghĩa :

  Nấm mồ chim nhạn - Điệu Mô ngư nhi
  Hỏi thế gian, tình chi vậy?
  Mà gắn bó chẳng nề sinh tử?
  Chắp cánh bay trời nam đất bắc
  Ấm lạnh bao phen cánh rũ
  Khi hoan lạc vui vầy
  Lúc chia ly đau khổ
  Đắm đuối tình si nhi nữ
  Lời người nói ra
  Đã xa tít trên tầng mây vạn dặm
  Ngàn non chiều tuyết phủ
  Chiếc bóng hướng về ai?

  (Tình là chi hỡi thế gian

  Câu thề sinh tử đa mang một đời
  Trời Nam đất Bắc đôi nơi
  Cánh chim rũ mỏi mấy hồi hàn ôn
  Vui ân ái, biệt ly buồn
  Si tình nhi nữ khởi nguồn bi hoan
  Tiếng xưa xa khuất mây ngàn
  Về đâu bóng lẻ Thiên San tuyết chiều)

  Ngang bước sông Phần

  Nhìn cảnh tịch mịch, nhớ tiếng trống năm xưa
  Khói hoang vẫn nưh ngày nào bình quân Sở
  Khúc chiêu hồn nước Sở nay còn kịp chăng?
  Quỷ núi khóc trong mây gió thê lương
  Trời cũng hờn ghen
  Chẳng thể nào tin được
  Chim ém chim oanh, rồi cũng thành đất bụi
  Ngàn mối sầu vạn cổ
  Lưu lại đợi người thơ
  Hát trong điên cuồng, uống rượu trong đau khổ
  Tìm lại nơi đâu nấm mồ nhạn năm nào.

  Chuyện kể rằng năm ấy Nguyên Hiếu Vấn đi thi, trên đường gặp một người bắt nhạn. Anh ta vừa bắt được một con nhạn và giết chết, còn một con may mắn thoát được nhưng nó cứ bồi hồi bay đi bay lại trên không trung,kêu hoài thảm thiết, bỗng nhiên lao mình xuống đất àm chết. Nguyên Hiếu Vấn cảm động, liền mua con chim nhạn đã chết ấy chôn cất bên bờ sông Phần Thuỷ, rồi lấy đá đắp lên đánh dấu ghi nhớ, gọi là “nhạn khâu” ( gò nhạn ). Những người cùng đi với ông đều tranh nhau làm thơ làm phú, ông cũng làm một bài, tức là bài theo điệu Mô ngư nhi ở trên.

  Bài “Mô ngư nhi” này cứ trở đi trở lại trong “Thần điêu hiệp lữ” bằng giọng ca của Xích luyện tiên tử Lý Mạc Sầu với âm điệu thê lương ai oán. Có điều Kim Dung thay đổi đi một chút, “Thiên sơn mộ cảnh” thành “Thiên sơn mộ tuyết” càng thê lương hơn.
  Lý Mạc Sầu yêu Lục Triển Nguyên, nhưng y lại đi kết hôn, sinh con với kẻ khác, khiến nàng một đời trinh nữ cô đơn. Nỗi tiếc nuối đã biến thành oán hận, đến mức ko việc ác nào àm không làm. Ở Tuyệt Tình cốc nàng thấy Dương Qua trúng độc hoa tình, chứng kiến mối tình thắm thiết của Dương Qua và Tiểu Long Nữ, liền nhớ đến Lục Triển Nguyên khiến cho độc hoa tình phát tác. Nàng đã lăn mình vào ngọn lửa đang rừng rực cháy, ngạo nghễ vương mình đứng dậy, cất lời ca ai oán bài từ “Mô ngư nhi” của Nguyên Hiếu Vấn

 20. #55
  Tham gia
  Nov 2009
  Họ tên
  xxxxxxxxxxxxxxxx
  Lớp
  xxxxxxx
  Bài gửi
  1.947
  Được cảm ơn: 646
  ko bao h` trả lời đc đâu

 21. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của 09D110217:

  Huy3nThoai (08-20-2010)

 22. #56
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Quote Nguyên văn bởi 09D110217 Xem bài viết
  ko bao h` trả lời đc đâu
  khi nào chú có NY hoặc có vợ thì chú sẽ trả lời được !!! Mỗi người có 1 câu trả lời cho riêng mình và dùng cả cuộc đời để đi tìm câu trả lời .... ^^ ...hehe...nge hơi triết lý ha...nhưng mà đúng đó......

 23. #57
  Tham gia
  Apr 2010
  Đến từ
  từ một thiên đường xa lắm
  Họ tên
  rukon
  Lớp
  đếm tiền =))
  Bài gửi
  1.098
  Được cảm ơn: 997
  Quote Nguyên văn bởi Huy3n_Thoai Xem bài viết
  tình chỉ đẹp khi còn dang dở ?????
  bạn này nghe có vẻ thik cái chủ đề này ghê muốn iu rồi hay sao ý nhị
  Nhẹ nhàng... là gió ...Vô tình.. là gió ... Lặng lẽ... là gió..
  Từng trải... là gió ...Phiêu diêu... là gió...Trống rỗng...là gió  I LOVE BASKETBALL

 24. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của pé gió:

  Huy3nThoai (08-20-2010)

 25. #58
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Quote Nguyên văn bởi pé gió Xem bài viết
  bạn này nghe có vẻ thik cái chủ đề này ghê muốn iu rồi hay sao ý nhị
  pé đoán đúng rồi đấy !!! hay pé là cơn gió thổi mát cuộc đời các chàng Tm đang cô đơn kìa !!! mình thì chỉ tôn thờ Ty thôi..... chứ Yêu thì chưa ... ^^ ...

 26. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của Huy3nThoai:

  pé gió (08-20-2010)

 27. #59
  Tham gia
  Apr 2010
  Đến từ
  từ một thiên đường xa lắm
  Họ tên
  rukon
  Lớp
  đếm tiền =))
  Bài gửi
  1.098
  Được cảm ơn: 997
  Quote Nguyên văn bởi Huy3n_Thoai Xem bài viết
  pé đoán đúng rồi đấy !!! hay pé là cơn gió thổi mát cuộc đời các chàng Tm đang cô đơn kìa !!! mình thì chỉ tôn thờ Ty thôi..... chứ Yêu thì chưa ... ^^ ...
  ối rồi pé chả dám đâu, tự dưng pé cũng muốn yêu theo
  Nhẹ nhàng... là gió ...Vô tình.. là gió ... Lặng lẽ... là gió..
  Từng trải... là gió ...Phiêu diêu... là gió...Trống rỗng...là gió  I LOVE BASKETBALL

 28. Các thành viên Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của pé gió:

  Huy3nThoai (08-20-2010)

 29. #60
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Nam Định
  Họ tên
  Nam Hong
  Lớp
  K44
  Bài gửi
  717
  Được cảm ơn: 598
  Quote Nguyên văn bởi pé gió Xem bài viết
  ối rồi pé chả dám đâu, tự dưng pé cũng muốn yêu theo
  pé yêu đi ...hý hý....TM mình có 1 cái Team rất nổi tiếng tên là CT ......bé thử tìm mấy nhân này xem.....

 

 
Trang 3/6 ĐầuĐầu 12345 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •  
Lưu ý: Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do người dùng đưa lên.
Website đang chạy thử nghiệm chờ xin giấy phép của Bộ TTTT.
 Liên hệ Quảng cáo: 0986.333.425