quang cao
lien he quang cao

Kinh nghiệm trước khi vào phòng thi

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi tranhoainam, 24/5/11.

Lượt xem: 4863

 1. tranhoainam

  tranhoainam Thành viên danh dự

  Hiện nay, khi các teen khác đang trong kỳ nghỉ hè thoải mái thì teen 9 và teen 12 vẫn đang căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp quan trọng.

  Vì thế, ngoài hành trang là kiến thức thì kỹ năng, kinh nghiệm cũng như tâm lý trước khi thi là điều rất quan trọng bởi khi bước vào phòng thi, không phải ai cũng giữ bình tĩnh để hoàn thành bài thi tốt nhất.

  Do đó, những "mẹo nhỏ" khi làm bài thi cũng như kỹ năng giữ vững tâm lý là điều cần thiết. Mình sẽ "mách nhỏ" cho bạn.

  Trước khi vào phòng thi, hãy xem sơ lược nội dung đã học: Mọi người thường bảo đừng bao giờ xem lại kiến thức trước khi giờ thi bắt đầu vì sẽ gây "nhiễu" kiến thức và quên đi những kiến thức cơ bản. Điều đó chỉ đúng cho những teen thường xuyên học tủ, học vẹt. Đôi khi, chính những kiến thức bạn đã xem sơ qua trước khi vào phòng lại xuất hiện ngay trong đề thi vài phút sau đó.

  Đừng để ý những lời bàn tán về đề thi: Như vậy chỉ làm bạn cảm thấy bối rối, phân vân. Chính điều đó gây tâm lý hoang mang và tự ti.

  Chú ý chi tiết các thông tin cần điền vào giấy thi: Đừng bỏ sót mục nào. Nếu chưa hiểu nên điền thông tin thế nào, hãy hỏi giám thị. Đừng dại dột hỏi thí sinh cùng phòng để rồi bị nhắc nhở. Nên hoàn thành tất cả các thông tin trong giấy làm bài trước khi phát đề.

  Đọc sơ lược đề thi: Nhận được đề thi, đừng vội đặt bút vào làm. Hãy bình tĩnh xem toàn bộ đề bài, đánh dấu những phần chưa biết làm, và chú tâm làm những bài dễ trước.

  Làm xong một bài rồi nên dò đáp án ngay, và đừng bận tâm đến nó nữa. Chính sự dây dưa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài làm.

  Nếu làm bài thi trắc nghiệm: Giả sử câu nào còn phân vân giữa hai đáp án, hãy chọn đáp án đầu tiên mà bạn nghĩ ra. Đó là đáp án sáng suốt nhất của bạn, vì có thể những đáp án sau này do bạn hoang mang quá nên "suy diễn", hoặc không tin vào bản thân.

  Đối với những bài khó: Thật ra nhìn thấy đề bài lạ, chính tâm trạng lo sợ đã khiến bạn không thể làm bài, chứ nếu xem xét kỹ, đó cũng là một dạng bài quen thuộc. Cứ nhủ thầm: "Mình sẽ làm được!" và vận dụng hết kiến thức liên quan, tìm mối quan hệ giữa những câu trả lời trước, dần dà, kết quả sẽ hiện ra rõ ràng.

  Nếu bạn quá mất bình tĩnh đến nỗi không thể suy nghĩ được: Hãy hít thở đều, và thầm nhủ "Chuyện này đơn giản thôi mà, không được 10 điểm thì 7 điểm cũng được", và ra sức làm bài theo mục tiêu nhỏ của mình. Chính điều này có thể sẽ tạo nên một kỳ tích giúp bạn xua đi lo lắng.

  Đừng bỏ những bài khó: Làm được phần nào thì vớt vát được điểm phần đó, bỏ trống xem như bạn đã từ bỏ cơ hội lấy điểm.

  Sau khi làm xong: Dò kỹ xem bài nào chưa làm, dò lại đáp án, đồng thời xem lại số tờ ghi trên giấy thi. Nhớ cẩn thận đừng để bất cứ chi tiết "vô tình" nào khiến bạn bị xem là "đánh dấu lên bài thi" hoặc "quay cóp" bạn nhé!

  Chúc các sĩ tử thi thật tốt nhé!

  11 Lưu ý trước khi vào phòng thi trắc nghiệm​

  Đối với thi trắc nghiệm, đề thi gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán “tủ”, học “tủ”.
  1. Đối với thi trắc nghiệm, đề thi gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán “tủ”, học “tủ”.

  2. Gần sát ngày thi, nên rà soát lại chương trình môn học đã ôn tập; xem kỹ hơn đối với những nội dung khó; nhớ lại những chi tiết cốt lõi. Không nên làm thêm những câu trắc nghiệm mới vì dễ hoang mang nếu gặp những câu trắc nghiệm quá khó.

  3. Đừng bao giờ nghĩ đến việc mang “tài liệu trợ giúp” vào phòng thi hoặc trông chờ sự giúp đỡ của TS khác trong phòng thi, vì các TS có đề thi với hình thức hoàn toàn khác nhau.

  4. Trước giờ thi, nên “ôn” lại toàn bộ quy trình thi trắc nghiệm để hành động chính xác và nhanh nhất, vì có thể nói, thi trắc nghiệm là một... cuộc chạy “marathon”.

  5. Không phải loại bút chì nào cũng thích hợp khi làm bài trắc nghiệm; nên chọn loại bút chì mềm (như 2B...). Không nên gọt đầu bút chì quá nhọn; đầu bút chì nên dẹt, phẳng để nhanh chóng tô đen ô trả lời. Khi tô đen ô đã lựa chọn, cần cầm bút chì thẳng đứng để tô được nhanh. Nên có vài bút chì đã gọt sẵn để dự trữ khi làm bài.

  6. Theo đúng hướng dẫn của giám thị, thực hiện tốt và tạo tâm trạng thoải mái trong phần khai báo trên phiếu TLTN. Bằng cách đó, TS có thể củng cố sự tự tin khi làm bài trắc nghiệm.

  7. Thời gian là một thử thách khi làm bài trắc nghiệm; TS phải hết sức khẩn trương, tiết kiệm thời gian; phải vận dụng kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng quyết định chọn câu trả lời đúng.

  8. Nên để phiếu TLTN phía tay cầm bút (thường là bên phải), đề thi trắcnghiệm phía kia (bên trái): tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu TLTN và tô vào ô trả lời được lựa chọn (tránh tô nhầm sang dòng của câu khác).

  9. Nên bắt đầu làm bài từ câu trắcnghiệm số 1; lần lượt “lướt qua” khá nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đánh dấu trong đề thi những câu chưa làm được; lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề. Sau đó quay trở lại “giải quyết” những câu đã tạm thời bỏ qua. Lưu ý, trong khi thực hiện vòng hai cũng cần hết sức khẩn trương; nên làm những câu tương đối dễ hơn, một lần nữa bỏ lại những câu quá khó để giải quyết trong lượt thứ ba, nếu còn thời gian.

  10. Khi làm một câu trắc nghiệm, phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung cân nhắc trong các phương án còn lại phương án nào là đúng.

  11. Cố gắng trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất; không nên để trống một câu nào (không trả lời).
   
 2. bồ công anh

  bồ công anh New Member

  Kinh nghiệm gì dài ngoằng thía này :((
   
 3. 555

  555 New Member

  Nói chung đến ngày đi thi thì mang 1,2 quyển sách thôi không nên mang thật nhiều đi để tranh thủ nhồi nhét, lúc đấy không phải lúc học nữa.
  Ngày thi nên tranh thủ xem gần khu vực thi của mình có cái gì tham quan được thì đi chơi cho thoải mái, cố gắng kiếm cái chùa nào đó ở gần đó vào cúng để các cụ phù hộ cho đầu óc minh mẫn :p
  Vào phòng thi rồi thì cố gắng thoải mái, vì lúc ấy lo lắng cũng chỉ có hại chứ ko được gì.
  Làm đến đâu đúng đến đấy tránh việc xem lại mất thời gian và loạn đầu óc, nhất là môn toán, toán là môn khi thi xong có thể biết gần như chính xác mình được bn điểm. Từ đầu đến cuối các bước đều ko sai thì có nghĩa là đúng^^
  Nếu môn đầu làm ko tốt cũng đừng quá hoang mang để ảnh hưởng đến các môn sau vì một môn làm tốt có thể kéo lại cho môn khác, rất nhiều người chỉ thi toán đc 3,4 vẫn được ~20 đ đấy.
  Quan trọng nhất là những ngày đó phải thật thoải mái, cứ vui chơi cho tẹt.
  Đứa em năm nay cũng thi TM, mong nó vào được k47 với hơn 3k tân sv khác.
  Goodluck !!
   
 4. uocmoxa

  uocmoxa Nhân Viên

  Cảm ơn nhưng lời khuyên rất quý giá của các anh chị TMA
   
 5. marCrong

  marCrong New Member

  Tưởng có kinh nghiệm gì thi cuối kì :-s
  Các anh chị khóa trên cho e xin chút ít thủ đoạn khi đi thi để đoạt điểm A với :)
   
 6. hoaquynhqnh_kute

  hoaquynhqnh_kute New Member

  cam on a da tu van cho bon e nh kinh ngiem dang quy nay nhe,
  ngay xua truoc khi vao phong thi a co 1 tam li vung vang lam nhi
   
 7. tranhoainam

  tranhoainam Thành viên danh dự

  học ý chính thoai em à
  vào phòng thi từ ý chính đấy viết thêm ý và lấy ví dụ thực tế áp vào là ok thoai

  cũng run lắm em à
  nhưng khi nhận đề anh đọc kỹ một lần câu nào dễ anh làm trước
  nhưng quan trọng là em phải tự tin vào bản thân và những kiến thức mình đã có, đừng bao h bị dao động bởi những người xung quanh em à
   
 8. sum

  sum 5 vợ rồi - cần tuyển nữa

  kinh nghiệm đơn giản nhất là : k có kinh nghiệm j cả, thi thì thi thôi, sao phải xoắn :))
   
 9. 555

  555 New Member

  _muốn ko run thì phải tự tin.
  _muốn tự tin thì kiến thức phải vững chắc.
  >>bây giờ còn 1 tháng nữa thôi, cày cuốc điên cuồng vào. Tránh mất thời gian vào bất cứ việc j # ngoài học, kể cả việc lên forum TMB này .
  _Plz God bless you !!!!
   
 10. dài quá anh ơi! em cũng dính đòn tâm lí. ;)) cái mà xem qua và vào phòng thi sẽ xuất hiện, điều này chắc chắn đúng. cũng vì xem qua mà em đỗ vào đại học thương mại. mong các bạn có tâm lí vững vàng và đừng nên xem qua vài phần trước khi thi nhóe! ;) xem ít thôi chứ đừng xem cả, nhiễu thật đấy! ;))
   
 11. ShEep_KoOl_93

  ShEep_KoOl_93 New Member

  Hjx học là học từ đầu ckứ kòn 1tháng mà mí pắt đầu kày ngày kày đêm thì kũng k fải phương pháp hay. Học fải có thời gjan thư gjản tâm lý vui ckứ chỉ đâm đầu kày ngày kày đêm nkỡ đột tử trước khi đỗ đc vào Dh thì sao ;))
  Post bài qua điện thoại
   
 12. 555

  555 New Member

  uhm. bởi vì trg mình lấy điểm ko cao lắm nên mới có thể rông dài, thoải mái vẫn đỗ thôi. còn chả có thằng nào >=24 đ mà ko cày ngày đêm như điên cả, đấy là nó có tố chất sẵn. chứ nếu đã mức trung bình khá mà vẫn ko như thế mà muốn vừa ôn thi vừa đc thoải mái và thư giãn thì . . đi lái máy xúc.
   
 13. hoaquynhqnh_kute

  hoaquynhqnh_kute New Member

  oh!!!

  :96:con 1 thang nua,co gang ,ko bit co them dc j ko nua,cung thay hoi so.:tho::tho::tho:
   
 14. iTeen

  iTeen New Member

  mình thi TCNH, vẫn đi chơi đều :D

  thỉnh thoảng lượn lờ qua TM ngắm trường :))
   
 15. hoaquynhqnh_kute

  hoaquynhqnh_kute New Member

  thich nhi,minh chua den tr bjo
  chuc ban thi tot nhe
  con trai hc it cung do ma,ko phai lo nhu con gai dau ban nhi
  ma minh cung ko thi o tr,ko bit co co hoi dc nhin tr ko nua
  hjx
   
 16. iTeen

  iTeen New Member

  ctrai cgái cũng như nhau thôi mà
  mình cũng ko thi ở trg, thi bên Thái Thịnh

  bạn thi ở đâu?
   
 17. hoaquynhqnh_kute

  hoaquynhqnh_kute New Member

  minhak,thi o mai djch,cau giay
  cho ban thi xa tr tm ko
  minh it nen hn nen minh cung chang bit may
  den dia diem thi cua minh minh cung ko bit may
  hjhj
   
 18. tuyetnhung_92

  tuyetnhung_92 New Member

  Di thi, tam ly run thi ko the ko tranh khoi rui. Nhung ma chi luc dau thoi. Luc sau thi phai tap trung, hihi nam ngoai minh thi o nha C truong minh. Ki ten vao ban, viet 1 tu, '' hen gap lai '' gio van dang con. Hihi
  Post bài qua điện thoại
   
 19. hoaquynhqnh_kute

  hoaquynhqnh_kute New Member

  the ak chi,tiec la e ko dc thi o tr minh
   
 20. LadyKiller2001

  LadyKiller2001 New Member

  Cách đây 20 ngày tự nhủ là còn 1 tháng cố cày thêm 1,2 điểm nữa mà cũng k ăn thua gì cả :)
  Kiến thức bây giờ loãng thật đấy, hihi
   

Chia sẻ trang này